DÙNG LÁ SEN KHÔ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ này, có rất nhiều các biện pháp, từ đơn giản đến phức tạp, tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh. Việc tiết chế trong ăn uống cũng như việc sử dụng các bài thuốc nam trị gan nhiễm mỡ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ lá sen khô dưới đây sẽ là một giải pháp để các bạn tham khảo. 

Lá sen được dùng trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với tên thuốc là liên diệp hoặc hà diệp, được thu hái quanh năm, thường dùng lá non (hoặc lá còn cuộn lại chưa mở) và lá bánh tẻ, bỏ cuống. Dùng tươi hoặc phơi, sấy khô, đôi khi sao thơm. Dược liệu là nguyên lá to, khô, màu lục, không bị sâu, không có vết thủng, có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc, vào 3 kinh can, tỳ, thận, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, tán ứ, an thần, lợi thấp .

Lá sen chứa 0,2 - 0,3% tanin, 0,77 - 0,84% alcaloid, trong đó có nuciferin (chủ yếu), nor - nuciferin, roemerin, pro - nuciferin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic. Ngoài ra, còn có quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco - delphinidin. Tỷ lệ hoạt chất có trong lá sen bánh tẻ cao hơn lá non và lá già.

Cách dùng lá sen khô trị gan nhiễm mỡ:


Theo khoa học hiện đại, trong lá sen khô có hàm lượng hoạt chất flavonoid trong lá sen khá cao. Đây là hoạt chất chính tạo nên những công dụng quý giá của lá sen như: giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ bằng việc gây ức chế hấp thu lipid và glucid, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất lipid và điều hòa năng lượng nên làm giảm cholesterol & triglyceride toàn phần, cholesterol xấu đồng thời làm gia tăng cholesterol tốt. Ngoài ra nó còn có tác dụng hạ men gan cao, phòng chống bệnh cao huyết áp bằng việc làm sạch mỡ trong máu giúp quá trình lưu thông máu trong mạch máu được thông suốt, bị bị tắc nghẽn, giúp giảm cao huyết áp, các nguy cơ đột quỵ, vỡ thành động mạch, xơ vữa động mạch. 
Dùng lá sen khô điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
Dùng lá sen khô điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Hàng ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 30g lá sen khô thái nhỏ, đem nấu nước uống hàng ngày, uống như bổ xung thay nước hàng ngày cũng mang lại hiệu quả khá cao. Uống liên tục trong vòng 1 tháng bệnh gan nhiễm mỡ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Chữa gan nhiễm mỡ : Lá sen sao thơm ( hay lá sen khô) 20 - 30 g, tán nhỏ, uống với nước, hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

Chữa máu nhiễm mỡ : Lá sen loại bánh tẻ 30 g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống, có tác dụng còn lớn hơn tim sen.

Những công dụng khác của lá sen khô :


Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40 g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40 g, rau má 30 g, hạt mã đề 20 g, sắc uống ngày một thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50-60 g.

Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen 40 g, rau má 12 g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa ho ra máu, nôn ra máu: Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30 g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20 g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: DÙNG LÁ SEN KHÔ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top