CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Bệnh gan nhiễm mỡ thường do nhiều nguyên nhân gây ra như nghiện rượu, béo phì, mắc chứng bệnh tiểu đường, cholesterol... Tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa lớn trong việc điều trị dứt điểm bệnh. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu để các bạn tham khảo. 

Gan nhiễm mỡ do rượu là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu gây ra làm suy giảm chức năng gan. Rượu gây độc trực tiếp cho gan, khi uống vào được chuyển hóa ngay tại gan thành những hạt mỡ choán chỗ tế bào gan bình thường gọi là gan nhiễm mỡ.

Khi bị gan nhiễm mỡ, bệnh nhân thường không có triệu chứng gan nhiễm mỡ do rượu rõ rệt, chỉ phát hiện bệnh khi siêu âm và làm một số xét nghiệm liên quan; một số ít có thể có cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu,… Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan…

Nhiễm mỡ gan mãn tính tùy thuộc vào mức độ uống rượu, thời gian uống rượu và một số bệnh lý kèm theo. Khi bị gan nhiễm mỡ mạn tính, bệnh nhân có thể cảm thấy chướng bụng, đau tức vùng gan, chán ăn, run tay, loạn thần, khi xét nghiệm thấy chức năng gan suy giảm. Siêu âm thấy nhu mô ở gan tăng âm đều. Tiến triển dần dần có thể dẫn tới viêm gan ung thư gan.

Điều trị triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hiện nay :


Đối với những người bị gan nhiễm mỡ do rượu nặng, điều trị tại các bệnh viện có thể cần thiết. Xử lý cụ thể với corticosteroid hoặc thuốc pentoxifylline có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng gan nhiẽm mỡ ở một số người bị bệnh này.
Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu
Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

Hỗ trợ dinh dưỡng (xem ở trên) cũng là một phần quan trọng của điều trị trong những trường hợp này.

Các thuốc khác đã được sử dụng để điều trị tổn thương gan bao gồm:

Anabolic Steroid (một loại mạnh mẽ hơn của thuốc steroid)

Ropylthiouracil (một loại thuốc được thiết kế ban đầu để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức )
Bên cạnh đó, sử dụng các bài thuốc đông y, thảo dược tự nhiên là một lựa chọn để người bệnh có thể tham khảo áp dụng. 

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu cần:


Kiêng rượu: Để có thể chữa bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, trước tiên người bệnh phải ngưng uống rượu hoặc hạn chế rượu bia ở mức tối đa. Sau khoảng 4-6 tuần ngừng uống rượu thì những tổn thương gan nhiễm mỡ bởi rượu sẽ có thể được phục hồi.

Chú ý đến dinh dưỡng: Cùng với việc bỏ uống rượu thì người bệnh cũng cần tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát những bệnh lý kèm theo như béo phì, suy dinh dưỡng, tiểu đường…

Có thể bổ sung thêm một số vitamin như C, E…để tăng cường sức khỏe của người bệnh, từ đó có thể đẩy lùi nhanh hơn gan nhiễm mỡ do rượu.


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top