XÉT NGHIỆM BỆNH VIÊM GAN B

Khi bạn có các dấu hiệu của bệnh viêm gan B, bạn nên tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm viêm gan b là cần thiết. Đây là công đoạn đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để biết chắc chắn mình có nhiễm viêm gan b hay không, từ đó mới xác định hướng điều trị cụ thể. Đặc điểm của người mắc viêm gan B là thường có biểu hiện kín đáo, khó phát hiện, đôi khi có thể có các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, sút cân... Viêm gan b được ví là kẻ thù giết người thầm lặng vì hậu quả của nó để lại rất lớn, điển hình là xơ gan hoặc ung thư gan. Bên cạnh đó, người bệnh thông thường ít có triệu chứng lâm sàng, nhưng tế bào gan của họ đang bị tổn thương do vi rút gây ra. Vì vậy, đa phần người bệnh không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán và chữa trị vào giai đoạn muộn, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Xét nghiệm bệnh viêm gan b như thế nào ?


Trước đây để đánh giá hiệu quả của việc điều trị HBV, các bác sĩ chủ yếu căn cứ vào nồng độ HBV-DNA, là giá trị định lượng phản ánh sự sao chép của virút, cho biết số lượng bản sao vi rút hoàn chỉnh trong máu người bệnh. Tuy nhiên, không ít các trường hợp bệnh nhân viêm gan b mạn mặc dù có nồng độ HBV-DNA thấp, thậm chí ở dưới ngưỡng phát hiện nhưng vẫn tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Do vậy việc áp dụng các kết quả xét nghiệmvào chẩn đoán bệnh và xây dựng phác đồ điều trị là rất cần thiết.

Xét nghiệm bệnh viêm gan b
Xem viêm bệnh viêm gan b

Xét nghiệm viêm gan b được hiểu là hoạt động bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau. Mỗi loại hay nhóm xét nghiệm lại có ý nghĩa riêng biệt như nhóm xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng viêm gan cấp tính; hay nhóm xét nghiệm xác định tiến triển của bệnh…

Xét nghiệm viêm gan b cần thực hiện như sau :


HBsAg: Đây là xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B – tức là mặt ngoài vỏ của virut. Đây được đánh giá là xét nghiệm sẽ cho kết quả sớm nhất việc chẩn đoán và theo dõi tình trạng viêm gan B. Nếu kết quả dương tính tức lá bạn đã mắc bệnh, âm tính nghĩa là không sao.

HBcAb: Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên lõi viêm gan B. Xét nghiệm này được thực hiện để xác định những người nhiễm HBV mạn tính hay cấp tính.

HBsAb: Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B. Xét nghiệm này sử dụng trong việc theo dõi quá trình tiêm phòng vacxin. Nếu cho kết quả dương tính có nghĩa là cơ thể có kháng thể kháng HBV. Trong trường hợp này, việc nhiễm bệnh hay lây bệnh gần như là không thể, hay nói cách khác là cơ thể được miễn dịch bằng tự nhiên của chính cơ thể.

HBV – DNA: Xét nghiệm để kiểm tra xem có virut viêm gan B trong máu bệnh nhân hay không. Nếu cho kết quả dương tính thì có nghĩa là viruts đang sinh sản trong cơ thể người bệnh, và hoàn toàn có thể lấy bệnh cho người khác.

Nhờ vào các xét nghiệm trên sẽ giúp cho bác sĩ xác định liệu bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị hay không, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp. Đây được xem là công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc điều trị cho bệnh nhân. Với giải pháp này, bao gồm cả chẩn đoán và theo dõi điều trị, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống bệnh nhân, cũng như giảm thiểu các chi phí y tế không cần thiết cho cả bệnh nhân và xã hội.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: XÉT NGHIỆM BỆNH VIÊM GAN B Rating: 5 Reviewed By: chi nguyen
Top