BỆNH NỔI MỀ ĐAY CÓ LÂY KHÔNG ?

Thời gian gần đây tỷ lệ người mắc các bệnh về da ngày càng nhiều, trong số đó có bệnh mề đay mẩn ngứa. Chính vì bệnh phát triển phổ biến như vậy khiến cho nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi rằng không biết bệnh mề đay có tính lây nhiễm hay không ? Và cần làm gì để phòng tránh tình trạng này. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp trong những kiến thức dưới đây:

Mề đay là bệnh ngoài da dễ phát hiện và dễ nhận biết , mề đay xảy ra do những yếu tố dị nguyên như dị ứng thời tiết gây bệnh nổi mề đay , thức ăn, lông động vật, phấn hoa, côn trùng vv… tác động vào cơ thể. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng thưòng gặp nhiều ở chị em phụ nữ bởi cơ thể người phụ nữ rất nhậy cảm với những tác động từ bên ngoài và mề đay thường xuất hiện ở những người mà khả năng chống đỡ của hệ miễn dịch kém, chức năng gan và thận không tốt.

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây hay không? 


Do cơ địa hay bị dị ứng: Dị ứng với thời tiết, thức ăn như tôm, cua, cá, sữa, mỹ phẩm, xà phòng... Khi tiếp xúc với vật lạ (dị nguyên), cơ thể sẽ hình thành một chất gọi là histamin. Chất histamin này làm cho người bệnh bị ngứa và đồng thời cũng làm xuất hiện các triệu chứng khác như thở gấp, khó thở, thậm chí nghẹt thở, đồng thời có thể làm giãn mạch máu gây hạ huyết áp, choáng váng. Trong những trường hợp đặc biệt này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tính mạng người bệnh sẽ bị đe doạ...

Bệnh nổi mề đay có lây không
Bệnh nổi mề đay có lây không ?

Bệnh mề đay có thể do di truyền nhưng dạng này chiếm tỷ lệ thấp

Như vậy mề đay mẩn ngứa là căn bệnh do cơ địa của con người tự phát ra. Bởi vậy bệnh mề đay không lây nhiễm từ người này sang người kia. Trong một số trường hợp phụ nữ sau khi sinh bị mắc mề đay, cùng thời điểm đó em bé cũng có những nốt mẩn đỏ trên cơ thể thì cha mẹ không nên quá lo lắng bởi có thể đó là do em bé bị dị ứng với phấn rôm, sữa tắm hoặc nguyên nhân nào khác chứ không phải lây từ mẹ sang con.

Tính đến nay cũng chưa có một công bố hoặc tài liệu nào khẳng định bệnh mề đay do lây nhiễm. Vì vậy, bệnh mề đay không phải là một bệnh truyền nhiễm.

Hiện nay, việc điều trị mề đay mới chỉ dừng lại là điều trị triệu chứng vì vậy không thể loại bỏ nguyên nhân gây bệnh được. Đây chính là vòng luẩn quẩn và là nguyên nhân làm cho mề đay ngày càng nặng và hay tái phát. Để chữa trị chứng bệnh này theo quan điểm của Đông y là phải điều trị tận gốc. Căn nguyên của bệnh mề đay chính là do các bệnh gan mà ra. Khi gan bị suy giảm chức năng gan đào thải đã dẫn đến tình trạng mẩn ngứa ra bên ngoài cơ thể. Như vậy mục tiêu cần làm là phải tăng cường chức năng gan tức tăng khả năng giải độc, tăng cường chức năng thận tức tăng khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và tăng cường năng lượng tế bào giúp bảo vệ tế bào chống lại các yếu tố dị nguyên xâm nhập tức tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: BỆNH NỔI MỀ ĐAY CÓ LÂY KHÔNG ? Rating: 5 Reviewed By: chi nguyen
Top