BỆNH MỀ ĐAY NÊN KIÊNG ĂN GÌ ?

Đã là bệnh nhân thì việc thực hiện chế độ ăn uống để bồi bổ, tăng sức đề kháng trong quá trình điều trị là điều cần thiết, tuy nhiên với bệnh nhân mề đay thì cũng cần biết rằng nguyên nhân chính của bệnh đó chính là dị ứng với thực phẩm. Vì vậy, khi đã bị nổi mề đay nên kiêng ăn gì ? người bệnh nên tìm hiểu xem mình không nên ăn những gì để tránh cho bệnh thêm trầm trọng.

Để xác định cần tránh những thực phẩm như thế nào, người bị bệnh mề đay còn phải xác định xem mình bị mề đay mãn tính hay cấp tính, từ đó có chế độ kiêng cụ thể:

Bệnh mề đay mẩn ngứa cấp tính nên kiêng ăn gì ?


Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân mề đay cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng), còn lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

Bệnh mề đay nên kiêng ăn gì
Bệnh mề đay nên kiêng ăn gì ?

Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt.

Trường hợp đang phù nề, rịn nước thì giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp; uống ít nước.

Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa...

Đối với trẻ em cần ăn chế độ giảm đường, sữa bò đặc, lòng trắng trứng..

Bệnh nổi mề đay mãn tính nên kiêng gì ?


Còn với trường hợp bệnh mề đay mãn tính thì thường rất khó xác định những thức ăn khiến cơ thể bị dị ứng, bởi vì có một số thức ăn như sữa bò, đại mạch, kiều mạch, ngô, thịt bò, khoai tây, nhộng tằm… có biểu hiện phản ứng chậm, thường là sau khi ăn 24 giờ mới phát ra. Vì vậy cách tốt nhất là người bệnh khi ăn nên kết hợp ăn các thứ thanh đạm được phép ăn, và cho xen vào một loại nhạy cảm nào đó, rồi thử lần lượt những thức ăn nhạy cảm.

Tuy nhiên với những cơ thể quá mẫn cảm với thực phẩm lạ thì các bạn cũng nên kiêng kị tuyệt đối ác loại protein động vật, dễ nhạy cảm nhất là cá, tôm, cua, sữa bò, bơ và những đồ chế biến bằng bơ, trứng các loại, rồi đến các thức ăn có tính chất thực vật như măng, rau chân vịt, nấm hương, cà, đậu tằm, dưa chuột, tỏi, hành củ, cam quýt, mận, thảo quả và những quả rắn (như hạt dẻ, ngân hạnh, hồ đào), tương lạc và các loại gia vị thơm... Ngoài ra rượu, bia, sôcôla và các phụ gia thực phẩm như thuốc tạo màu, các gia vị, thuốc bảo quản thức ăn, các vật chất tự nhiên, tinh dầu bạc hà...bệnh nhân mề đay cũng cần tránh.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: BỆNH MỀ ĐAY NÊN KIÊNG ĂN GÌ ? Rating: 5 Reviewed By: chi nguyen
Top