THUỐC TÂY Y ĐIỀU TRỊ BỆNH NỔI MỀ ĐAY

Bệnh nổi mề đay hay dân gian chúng ta còn có tên gọi khác là mày đay, đây là một căn bệnh ngoài da do phản ứng viêm da, dị ứng ngoài da có thể do thực phẩm hoặc do thời tiết do chuyển mùa hoặc mùa hè do nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng và có thể khỏi được thế nhưng các triệu chứng khó chịu mà bệnh gây lại lại rất lớn, gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh khiến bệnh nhân cảm giác mệt mỏi, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động, làm việc . Vì vậy này hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về các chữa bệnh nổi mề đay bằng  thuốc tây y mời các bạn đọc nhé :

Chữa bệnh nổi mề đay theo phương pháp của Tây Y

Loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da Khi có thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

THUỐC TÂY Y ĐIỀU TRỊ BỆNH NỔI MỀ ĐAY

Điều trị bằng corticoides bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng để điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 – 7 ngày.

Ưu điểm: Thuốc chữa mề đay dựa trên các triệu chứng của bệnh cho nên thuốc có tác dụng nhanh, bệnh nhanh khỏi

Nhược điểm: Thuốc không trị tận gốc bệnh, sau một thời gian khi hết thuốc bệnh sẽ tái phát mạnh hơn, nhiều vết mẩn ngứa hơn ban đầu đặc biệt là khi điều trị bằng thuốc có chứa chất Corticoid,

Một số loại thuốc điều trị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa :

Chữa nổi mề đay cơn cấp tính :

Ăn nhẹ, giảm muối.

Trường hợp gây ngứa, khó chịu nhiều, có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm.

Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ corticoide ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ (nhất là khi thoa trên diện tích quá lớn).

Hiện nay có một số thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamin) thế hệ mới không gây buồn ngủ, có thể sử dụng như:

Loratadine (Clarityne) 10mg x 1 viên/ngày.

Cetirizine (zyrtec) 10mg x 1 viên/ngày.

Acrivastine (Semprex) 8mg x 3 viên/ngày.

Astemizole (Hismanal) 10mg x 1 viên/ngày.

Thuốc corticoide (uống hay tiêm) chỉ nên dùng trong điều trị mề đay cấp, nặng, kèm phù thanh quản; Một số trường hợp nổi mề đay do viêm mạch, mề đay do chèn ép không đáp ứng với các thuốc kháng histamin thông thường; Không nên dùng để điều trị mề đay mạn tính tự phát.

Đối với mề đay mẩn ngứa mãn tính

Vì thường liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Để điều trị hiệu quả chứng mề đay trước hế phải tìm ra được căn nguyên gây bệnh. Tuỳ vào mức độ và nguyên nhân gây ra, mà bác sỹ điều trị bằng thuốc nam hoặc thuốc tây. Nếu bệnh nặng hoặc xuất hiện thường xuyên, người bệnh phải đi khám ở các cơ sở y tế để có hướng xử trí tốt nhất.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Item Reviewed: THUỐC TÂY Y ĐIỀU TRỊ BỆNH NỔI MỀ ĐAY Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top