PHÂN LOẠI VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA

 Theo như chúng ta đã biết căn bệnh nổi mề đay là một phản ứng gây phù da mẩn đỏ phổ biến ở cả người lớn và trẻ em . Thống kê cho thấy, cứ 100 người thì có từ 15 đến 20 người bị nổi mề đay và khả năng tái phát bệnh này nhiều lần trong đời mang lại rất nhiều phiền phức ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho người mắc phải, với những cơn ngứa dai dẳng khắp người gây lên những biến chứng nguy hiểm .Vì vậy ngày hôm nay chúng tôi lại tiếp tục gởi tới bạn đọc bài viết về bệnh mề đay được phân thành mấy loại cơ bản và những biến chứng của bệnh gây lên mời các bạn cùng tham khảo :

Có thể phân loại bệnh nổi mề đay theo hình thái như sau :

Phù mạch: 

Còn gọi là phù quincke, phát ban đột ngột làm sưng cả vùng mặt, mi mắt, các chi và bộ phận sinh dục. Ngứa ít nhưng có cảm giác căng lan tỏa do phù nề sâu ở bì và hạ bì. Nguy hiểm của phù quincke là có thể làm tổn thương đường hô hấp trên như: phù thanh quản, lưỡi gà, cần phải xử trí cấp cứu.

Mề đay do nước: 

PHÂN LOẠI VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA
Gặp ở bệnh nhân sau khi tiếp xúc với nước ở bất kỳ nhiệt độ nào. Nguyên nhân có thể do sự gia tăng hoạt động của TB Mastocyte, tăng nồng độ histamine và acetycholine trên da sau khi tiếp xúc với nước.

Mề đay cấp tiết choline: 

Thường do vận động thể lực, yếu tố nhiệt độ (nóng, lạnh) hoặc sau cảm xúc. Hay gặp ở người trẻ, phát ban đột ngột khắp cơ thể, kéo dài từ 30-90 phút hay vài giờ.
Da vẽ nổi: 

Xuất hiện trên da dưới dạng sẩn mề đay sau khi chà xát cơ học. Khi vạch một đường trên da bằng vật cùn thấy xuất hiện trên da một đường trắng, sau đó lan rộng ra và nổi gờ lên, sẩn này xuất hiện vài phút và biến mất sau 20 phút hay vài giờ.

Mề đay do áp lực: 

Có đặc điểm là sưng nhiều và đau ở sâu, thường gặp từ 1-12 giờ sau khi bị áp lực tại chỗ. Bệnh thường xuất hiện ở chân sau khi đi bộ, đứng lâu, ở mông sau khi ngồi lâu, mặc quần áo chật.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh mề đay nếu không được điều trị :

Khó thở khi sưng xảy ra bên trong miệng hoặc cổ họng của bạn, bạn có thể có khó thở và đi ra ngoài. Đến ngay cơ sở chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn cảm thấy lưỡi hoặc cổ họng sưng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Sốc phản vệ (phản vệ) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng liên quan đến tim hoặc phổi của bạn. Ống phế quản thu hẹp, gây khó thở và huyết áp của bạn giảm xuống. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu hoặc thậm chí chết. Sốc phản vệ xảy ra nhanh chóng. Tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn cảm thấy loại phản ứng dị ứng sắp tới.

Những người bị nổi mề đay mãn tính có thể có nguy cơ cao phát triển các rối loạn hệ thống miễn dịch: Bệnh tuyến giáp , Lupus , Viêm khớp dạng thấp , Bệnh tiểu đường. 

 Một số bài thuốc điều trị nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả :

Bài thuốc số 1 :
Dùng lá kinh giới, ké đầu ngựa mỗi thứ 16g, tía tô, thổ phục linh mỗi thứ 12g, quế chi và lá lốt mỗi thứ 8g, ý dĩ 10g, gừng tươi 6g. 

Tất cả các vị thuốc đem nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml chia hai lần uống trước bữa ăn, uống thuốc khi còn ấm.

Bài thuốc số 2 :
Dùng lá cây đắng tươi 30g hoặc khô 20g đem vò nát. 

Nấu 50g đậu đen xanh lòng với một lít nước, khi đậu chín mềm thì cho lá đắng cay vào, đun sôi 15 – 20 phút. Bạn chia nước thuốc ra làm 2 lần uống trước bữa ăn.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét :

  1. Mình cứ tưởng bệnh này bình thường thôi cơ, hóa ra biến chứng của nó cũng sợ thật đấy

    Trả lờiXóa

Item Reviewed: PHÂN LOẠI VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top