TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển kèm thèm theo đó là các căn bệnh ngoài da rất khó điều trị và gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của người mắc căn bệnh ngoài da này. Tiêu biểu cho các bệnh ngoài da đó là căn bệnh nổi mề đay mẩn ngứa là một hiện tượng dị ứng trên da. Đó là hiện tượng viêm ở lớp bì gây nên phù nề tại chỗ ngoài da. Bệnh gây nổi mẩn trên da với hình dạng bất kỳ với độ lớn khác nhau từ những sẩn đỏ nhỏ bằng đầu đũa đến từng mảng đỏ, sưng phù và luôn kèm theo triệu chứng và phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp.Khi bị bệnh nổi mề đay thì người bệnh thường cảm thấy khó chịu, thậm chí choáng váng ngất xỉu. Bệnh nổi mề đay này được thành 3 dạng chính :

Phù mạch (còn gọi là phù Quincke): 

TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA
Nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, niêm mạc…), cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa, có thể kèm theo nổi mề đay. Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp, phải xử trí cấp cứu.

Da vẽ nổi

Còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Có thể đi kèm nổi mề đay.

Mề đay thông thường :

Bệnh bắt đầu đột ngột, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, đặc biệt rất ngứa và có thể hợp lại thành mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp người. Sau vài phút hay vài giờ thì lặn mất, không để lại dấu vết. Phát ban có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác

Ngoài ra mề đay còn có những dạng khác như: sẩn nhỏ, sẩn – mụn nước hay xuất huyết.

Mề đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như: sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu.

Nổi mề đay được chia thành từng giai đoạn cấp và mãn tính :

Cơn mề đay cấp tính :

Bệnh biểu hiện đột ngột ở bất cứ vùng nào trên cơ thể, thể hiện trên những sần, phù nề, ngứa dữ dội. Cơn xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ rồi lặn hoặc có thể từng đợt kế tiếp nhau. Trong cơn mề đay cấp có thể kèm theo sốt cao, nôn mửa, đau quặn bụng, khó thở…

Xảy ra đột ngột và biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày

Mề đay cấp tính có thể được gây ra bởi các yếu tố sau đây, tuy nhiên trong nhiều trường hợp rất khó xác định nguyên nhân

Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm gan siêu vi.

Dị ứng thức ăn: bao gồm cua, nghêu, ghẹ, sữa, trứng, đậu phộng.

Dị ứng thuốc: đó có thể là thuốc uống, thuốc bôi ngoài da như penicillin, Aspirin, thuốc suy tim, thuốc ngủ…

Do tiếp xúc: như cao su latex.

Mề đay ở tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ, co thắt phế quản.

Cơn mề đay mãn tính

Đó là khi tình trạng nổi mề đay kéo dài trên 8 tuần, không kể nhiều hay ít, có khi ngắt quãng nhiều ngày, có thể gặp các dạng khác nhau.

Mề đay thành vệt dài, thành vòng - mề đay xuất huyết.

Mề đay sần ở trẻ em - mề đay mụn nước, phòng nước.

Mề đay mẩn ngứa khổng lồ - đó là phù nổi đột ngột làm sưng phù mặt, mi mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục, thường sau vài giờ thì lặn, không ngứa chỉ gây cảm giác căng tức khó chịu. Mức độ nguy hiểm của dạng phù này là có thể làm phù đường hô hấp trên, gây hẹp thanh quản và họng dẫn tới khó thở, phải cấp cứu.

Mề đay cấp tiết Cholin: Xuất hiện khi đi ra nắng, vận động thể lực, xúc cảm hay gặp ở người trẻ tuổi. Mề đay nổi đột ngột rầm rộ khắp cơ thể gây cảm giác rất ngứa.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét :

Item Reviewed: TÌM HIỂU VỀ CĂN BỆNH NỔI MỀ ĐAY MẨN NGỨA Rating: 5 Reviewed By: Hoài Nam
Top